Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Ảnh minh họa: News.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, ăn dặm là cách cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng thiết yếu để bé phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần trong giai đoạn đầu đời. Chế độ ăn dặm trong giai đoạn 6 đến 12 tháng được xem là quá trình thiết yếu để bước đầu giúp bé tập ăn và quen dần với mùi vị của các loại thực phẩm khác nhau.

Đọc thêm: thuoc bo nao focusfactor

Lưu ý: Không nên cho bé ăn dặm quá sớm. Trong 6 tháng đầu đời, bé phải bú sữa mẹ hoàn toàn. 6 tháng tiếp theo mới bắt đầu ăn dặm. Mẹ cần cho trẻ ăn dặm từng bước để trẻ có thời gian làm quen với thức ăn mới. Dù vậy sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé, lúc này nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

Chế độ ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng cần được thực hiện một cách từ từ. Thận trọng tập cho bé ăn từ ít đến rất nhiều, từ loãng đến đặc, thức ăn tăng dần theo từng lứa tuổi:

Tham khảo thêm: glucosamine 375 vien

Từ 6 đến 7 tháng tuổi

Giai đoạn này bắt đầu tập ăn dặm, nên cho trẻ ăn thử bột loãng (tỷ lệ 1:10) với lượng bột khoảng nửa thìa cà phê. Thời gian đầu tập ăn, chủ yếu cho bé làm quen với thìa và tập nuốt, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa.

Từ 7 tháng tuổi

Khi trẻ đã dần quen với bột pha loãng, mẹ hãy tăng dần năng lượng trong bữa ăn của bé bằng cách tăng lượng bột. Sau đó chuyển dần từ ăn bột sang ăn cháo tán nhuyễn với đầy đủ 4 nhóm thức ăn cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự vận đông và phát triển của bé.

Đọc thêm: thuoc glucosamine

Thời kỳ này trẻ đã quen với thực phẩm thô và có thể tiêu thụ được tất cả các loại thực phẩm nhưng cần được nấu, nghiền, xay nhỏ. Khẩu phần hàng ngày của trẻ có thể dùng nhiều loại thức ăn chế biến nấu cùng bột hoặc cháo xay nhỏ theo từng thực đơn và đổi món để khỏi ngán.

Tháng thứ 8

Mặc dù bé chưa có đủ răng nhưng bắt đầu có phản xạ nhai. Vì vậy món ăn cho bé cần được nấu nhừ và còn lại chút độn thô để kích thích bé nhai nuốt.

Tháng thứ 9 đến 12

Lúc này trẻ có thể ăn được nhiều món ăn do mẹ nấu, đặc biệt là món bé thích. Bé cũng ăn được món ăn thô, cháo tán hoặc cháo nguyên hạt. Mẹ có thể nấu cháo nguyên hạt cho trẻ, kết hợp thịt, cá và rau củ. Từ sau thời kỳ này đến một tuổi, trẻ có thể bắt đầu tập ăn cơm nhão, cơm nát. Đối với những phụ huynh bận rộn không sắp xếp được thời gian nấu ăn, có thể mua bột ăn dặm bán sẵn và pha theo đúng công thức như tư vấn của nhà sản xuất.

Thi Trân

Tham khảo thêm tại: tao bien giam can

0 nhận xét:

Đăng nhận xét