Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014


(thegioioto) Nhiều lái xe mới, đặc biệt là các chị em quý cô, chỉ biết một việc không phức tạp khi sử dụng xe là điều khiển nó chuyển động từ địa điểm này đến địa điểm kia. Nhưng thực tế thì có một số tình huống thường xuyên xảy ra mà bất kỳ lái xe nào cũng có biện pháp tự xử lý.


Khảo sát ở những trung tâm tư vấn và sửa chữa xe tại Hà Nội, chúng tôi đã thấy được một điều rằng dù là chủ sở hữu của chiếc xe hay đi thuê xe, nhiều người khá chủ quan và không chuẩn bị cho mình một số kỹ năng cần thiết trước khi cầm lái. Các chuyên gia chiều chuộng xe khuyên rằng nhiều vấn đề mà mọi chủ xe hoàn toàn có cơ hội tự giải quyết, tiết kiệm tiền bạc và quan trọng hơn cả là tiết kiệm thời gian. Dưới đây là 6 công việc cơ bản:


1. Thay lốp dự phòng


Lốp xe bị thủng là chuyện thường tình, và mỗi lái xe cần hiểu về hệ thống lốp trên chiếc xe mình đang thường xuyên sử dụng. Đối với những loại xe cao cấp được trang bị lốp run-flat thì câu chuyện không cần phải bàn. Còn với một số loại xe có lốp dự phòng thì công việc của lái xe ngay lúc này là khẩn trương tìm địa điểm bằng phẳng, rộng rãi thật hoàn hảo để thay.


Thường thì trong cốp của hầu hết các loại xe đều đã có đủ thiết bị để làm công việc này (gồm kích, cờ-lê tháo lốp và lốp dự phòng), do đó lái xe cần chú ý kiểm tra kỹ các thiết bị này trước khi khởi hành. Trước khi thao tác thay lốp phải kéo phanh tay, đồng thời gạt cần số về chế độ P (Park) đối với số tự động và cài số (có cách là số 1) đối với hộp số sàn.Tham khảo: May tien dia phanh


 


Dùng cờ-lê nới lỏng các ốc vít bánh xe (chỉ nới lỏng chứ không tháo hẳn). Tiếp đó, chống kích vào phần chassis gần trục bánh xe bị thủng sao cho gờ nhô ra của chassis lọt vào rãnh của kích. Điều chỉnh kích cho bánh xe nâng hẳn lên rồi tháo bánh xe ra. Tiếp đó, lắp lốp dự phòng vào, hạ kích xuống rồi vặn chặt các bu-lông. Chú ý là lốp dự phòng thường chỉ được sử dụng tạm thời trên quãng đường nhất định nên lái xe cần cho xe đến trung tâm dịch vụ gần nhất để sửa chữa chiếc lốp bị thủng và lắp lại.


2. Ắc quy yếu và không khởi động được


Trước tiên bạn phải gần như rằng xe không nổ được là do ắc quy yếu hay hết điện. Thường thì khi ắc quy bị cạn nước (với ắc quy axit), nguồn điện trên xe bị rò, xe bị ngập nước hoặc xe để lưu lâu ngày không thường xuyên dùng sẽ bị bi kịch này.


Thiết bị cần dùng trong tình huống này là bộ dây câu điện và một nguồn điện một chiều có hiệu điện thế tương ứng với ắc-quy của xe. Nguồn điện này có thể là một ắc quy dự phòng hoặc một chiếc xe với hệ thống điện làm việc bình thường.


 


Dùng dây đấu nối các đầu cực của ắc quy dự phòng (hoặc ắc quy của xe vẫn hoạt động tốt) vào ắc quy trên xe của chúng mình (chú ý màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy). Tiếp đó, khởi động xe (thường thì khởi động được ngay nếu nguồn gốc là do ắc quy bị yếu điện) rồi mang xe đến gara gần nhất để xử lý.Đọc thêm: May ra vao lop gia re


3. Kiểm tra áp suất lốp


Trước tiên cần nhận thức đúng tầm quan trọng của áp suất lốp chuẩn. Lốp xe bị thiếu áp suất 0,4km/cm2 có biện pháp làm cho tuổi thọ của lốp rút ngắn tới 25%, lực ma sát tăng khoảng 15% và tiêu thụ nhiên liệu tăng tới 5%. Trái lại, nếu lốp bị thừa áp suất 0,4kg/cm2 hoặc hơn, chúng có cơ hội dễ dàng bị xé nếu đi vào các cạnh ổ gà hoặc gặp các viên đá nhọn trên đường.


Trên thị trường hiện tại có bán một số loại thiết bị đo áp suất lốp xe. Mỗi lái xe cần tự trang bị cho mình vì đây là thứ sẽ phải thường xuyên dùng thường xuyên trong quá trình dùng xe. Áp suất có biện pháp mất một nửa mà lốp trông vẫn không xẹp nên việc phát hiện bằng mắt thường xem lốp nào thiếu áp suất đôi khi là điều khó khăn. Các chủ xe cần biết thông số áp suất lốp của xe để tự theo dõi liên tục.Hãy nhớ rằng thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra áp suất lốp là khi lốp nguội, và lý tưởng nhất là kiểm tra vào buổi sáng sau khi xe đã được nghỉ ngơi ban đêm. Việc kiểm tra vào lúc nóng sau một hành trình dài sẽ cho kết quả sai bởi nhiệt độ sẽ tăng cường áp suất lốp. Việc kiểm tra áp suất cần được tiến hành hàng tháng.Tag: Phong son say Ritian


4. Kiểm tra mức dầu động cơ


Dầu bôi trơn vừa có công dụng làm cho động cơ vận hành bình thường vừa có tác dụng làm mát. Trên phần lớn các dòng xe hiện đại, que thăm dầu nằm dọc theo block máy và được đánh dấu bằng biểu tượng can dầu hoặc có viết chữ “engine oil”.


 


Rút que thăm dầu đó ra trong lúc động cơ nguội. Dùng một chiếc rẻ sạch lau sạch dầu bám trên đó. Đưa que thăm dầu vào một lần nữa rồi mau chóng rút ra. Ở phía đầu cuối của que thăm dầu chúng ta sẽ biết được mức dầu của động cơ nếu có dầu bám vào que. Nếu dầu bám nằm trong giới hạn đánh dấu của que thì yên tâm. Nếu dầu bám ở dưới giới hạn, chúng mình cần bổ sung thêm sớm. Còn nếu không xẩy ra tí dầu nào bám ở que thì phải nghĩ ngay đến việc đưa xe tới gara để kiểm tra hoặc đổ dầu.


Cần biết xe của chúng mình đang dùng loại dầu gì và nếu cần thiết bạn có biện pháp chuẩn bị sẵn trong xe một hộp dầu dự phòng để luôn tin tưởng dùng trong trường hợp đột xuất.


5. Kiểm tra nước làm mát


Nước làm mát là thành tố quan trọng đặc biệt đối với động cơ ô tô, nhưng kiểm tra nước làm mát lại là một trong một số công việc đơn giản nhất mà mỗi lái xe cần làm thường xuyên. Bình bổ sung nước làm mát thường được bố trí gần thành xe bên trong khoang máy. Trên vỏ bình được đánh dấu bằng các vạch chỉ mức nước phù hợp.Mỗi tài xế cần xem xe của chính mình tin tưởng sử dụng loại nước làm mát nào và tự trang bị cho mình một bình nước làm mát dự phòng. Hàng tuần (thậm chí hàng ngày nếu xe vận hành nhiều), lái xe cần mở ca-pô kiểm tra và bổ sung nếu cần thiết.


6. Bình tĩnh xử lý khi bị sa lầy


Trong điều kiện địa hình Việt Nam, các tình huống sa lầy chủ yếu là khi xe gặp bùn lầy hoặc cát. Ở nhiều nước trên thế giới, người tham gia giao thông còn có mẹo hay bị sa lầy trong tuyết. Trên tất cả các dòng xe du lịch hiện đại đều đã có sẵn móc kéo trong cốp hoặc các móc kéo được gắn sẵn ở thanh rầm trước đầu xe. Các lái xe cần biết địa hình mình tới để có cơ hội sắm thêm các thiết bị off-road tương thích như dây cáp, bánh lưới xích, xẻng…Khi phát hiện thấy xe bị sa lầy trong bùn hay cát, điều đầu tiên cần chú ý là đừng cố gắng nhấn chân ga để thoát. Bánh xe quay tít sẽ chỉ làm cho xe bị lún sâu hơn vào bùn hay cát mà thôi. Lùi xe lại một chút (nếu được), rồi dùng hầu hết những thứ có biện pháp ở xung quanh như gạch đá, thanh gỗ… để chèn xuống phía trước của bánh xe dẫn động rồi thật từ từ cho xe tiến qua. Nếu giải pháp này vẫn không được phép thì sử dụng các thiết bị off-road (tất cả các bác tài già đều có đủ các thiết bị này).


Theo Autonet

Nguồn: http://nhauthaicuugoldenhealth.sieudoc.com/

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét