Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

dầu hoa dạ anh thảo

Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có ích mà ngược lại có khả năng gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Thạc sĩ, bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, xơ gan là bệnh lý diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm, thường không tưởng hoặc có biểu hiện không rõ...


Tham khảo: mua dầu hoa anh thảo ở đâu


Gan được xem như "nhà máy" để chế biến, tổng hợp, dự trữ các những dưỡng chất quý hiếm và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Các dưỡng chất quý hiếm như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thực phẩm sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và ngăn chặn. Gan cũng có có nhiệm vụ chuyển hóa và làm biến mất rượu.dau hoa da anh thao mua o dau


Một khi gan bị xơ, suy gan sẽ dẫn đến ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn... Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.


Suy dinh dưỡng gây bất lợi cho bệnh nhân xơ gan, vì cơ thể mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do cơ thể giảm khả năng đề kháng, dễ bị biến chứng và tử vong. Bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ có chất lượng sống kém và giảm khả năng sống còn.


Bạn nên đọc: uong thuoc mat gan giai doc co tot khong


Suy dinh dưỡng có những biểu hiện sau:


- Biếng ăn hay ăn uống kém (dưới 50% so với lúc bình thường).


- Sụt cân nhiều không chủ ý (trong xơ gan không phù, không báng bụng).


Lưu ý: Tăng cân nhanh trong thời gian ngắn có cách là dấu hiệu của phù chân hay báng bụng.


- Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.


- Đi lại yếu, mệt mỏi.


Một số quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng bệnh gan


Ăn gì bổ nấy


Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và liên tục. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có ích mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ tăng cường nguy cơ bệnh lý tim mạch.


Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.


Tham khảo thêm: cong dung cua tao bien spirulina


Kiêng ăn trứng


Trứng là nguồn đạm tốt cho các bộ phân cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có hiệu quả cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiê, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có khả năng ăn tối đa 2 quả/tuần.


Kiêng ăn dầu mỡ


Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch... Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Nguồn: http://news.thcs-chaubinh-nghean.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét