Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

gia thuoc omega 3 fish oil

Mức cholesterol và triglycerid (một loại chất béo khác) tăng quá cao trong máu sẽ tăng cường nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ, đau khi vận động hoặc thậm chí hoại tử.
Do tăng cholesterol được coi như yếu tố nguy cơ với bệnh tim, nên mọi người thường cho rằng cholesterol chỉ có hại. Nhưng cholesterol là một thành phần quan trọng của màng tế bào và có ý nghĩa sống còn đối với công thức và có có trách nhiệm của tất cả các tế bào trong toàn bộ các bộ phân cơ thể.


Bạn nên đọc: dầu cá omega 3 bán ở đâu


Khi mức cholesterol và triglycerid (một loại chất béo khác) tăng quá cao trong máu, nguy cơ bị các mảng chất béo có chứa cholesterol trong máu tăng lên. Dần dần, mảng bám làm hẹp động mạch, ngăn cản dòng máu và gây bệnh xơ vữa động mạch, có cách thức tăng cường nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ, đau khi vận động hoặc thậm chí hoại tử.


Cách duy nhất để biết chúng mình có cholesterol máu cao hay không là làm xét nghiệm máu.vitamin omega 3Các yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng cholesterol:


- Ít vận động. Ít luyện tập có bí kíp làm giảm mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), là cholesterol “tốt”.


- Thừa cân, béo phì. Thừa cân làm tăng nồng độ triglycerid, giảm cholesterol và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Vòng bụng càng cao thì chúng ta càng tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm liên quan với béo phì.


- Chế độ ăn. Cholesterol tự nhiên có trong các thức ăn nguyên nhân động vật như thịt, trứng và phomat. Ăn chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol góp phần tăng cường nồng độ cholesterol trong máu. Chất béo bão hòa và chất béo trans làm tăng nồng độ cholesterol máu.


- Hút viên uống lá. Hút thuốc uống gây tổn thương thành mạch, khiến chúng dễ bị tích chất béo. Hút thuốc uống còn có biện pháp làm giảm nồng độ cholesterol HDL tới 15%.


- Tăng huyết áp. Do làm tổn thương thành động mạch, tăng huyết áp có giải pháp làm tăng tích tụ các mảng chất béo ở thành động mạch.


- Đái tháo đường týp 2. Bệnh thường khởi phát sau tuổi 40. Tăng đường huyết mạn tính có phương pháp dẫn tới làm hẹp động mạch.


- Tiền sử gia đình bị xơ vữa động mạch. Nếu một vài người ruột thịt (bố mẹ hoặc anh chị em ruột) bị xơ vữa động mạch trước tuổi 45, nồng độ cholesterol cao khiến chúng ta có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn bình thường.


Bạn nên quan tâm: acid beo omega-3 la gi


Điều trị


- Thay đổi lối sống là bước đầu tiên có giải pháp cải thiện nồng độ cholesterol và triglycerid máu. Chúng bao gồm sửa đổi chế độ ăn, luyện tập liên tục và tránh hút viên uống.


- Các thuốc uống thay đổi theo chiều hướng tốt lượng cholester


 


Các thuốc thay đổi theo chiều hướng tốt lượng cholesterol máu bao gồm: :


+ Resin. Cholestyramin (Questran) và colestipol (Colestid).


+ Thuốc hạ triglycerid. Bao gồm các fibrate như gemfibrozil (Lopid) và fenofibrat (Tricor), và niacin (axít nicotinic). Fibrate làm giảmsinh sản triglycerid và loại bỏ triglycerid ra khỏi máu. Thuốc cũng tăng cường nồng độ cholesterol HDL.


- Các statin. Statin làm giảm cholesterol LDL tới 40%. Statin cũng giúp các bộ phân toàn bộ cơ thể tái hấp thu cholesterol từ mỡ ở thành động mạch. Quá trình này từ từ làm thông mạch máu. Các statin bao gồm fluvastatin (Lescol), lovastatin (Mevacor), simvastatin (Zocor), pravastatin (Pravachol), atorvastatin (Lipitor) và rosuvastatin (Crestor).


Phòng ngừa


Cải thiện nồng độ cholesterol máu làm giảm nguy cơ bệnh tim. Thay đổi lối sống là bước thứ nhất trong hành động tăng trường nồng độ cholesterol máu của chúng mình. Các bước này bao gồm ăn chế độ ăn có có kết quả tốt, luyện tập và không hút viên uống lá.


* Ăn chế độ ăn có ích cho sức khỏe:


- Kiểm soát chất béo toàn phần. Hạn chế toàn bộ những loại chất béo: bão hòa, chưa bão hòa đa, chất béo trans và chất béo chưa bão hòa đơn - ở mức ≤30% tổng lượng calo mỗi ngày.


- Hạn chế cholesterol trong chế độ ăn: giới hạn mức cholesterol trong chế độ ăn mỗi ngày là 200 mg. Để đạt được mục tiêu này, làm mờ hoặc tránh nguồn thực phẩm cô đặc như nội tạng, lòng đỏ trứng và sữa nguyên kem.


- Ăn thức ăn có chất xơ hòa tan. Là một phần của chế độ ăn ít béo, chất xơ hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm cám yến mạch, đậu đỗ, cám gạo, lúa mạch, cam quýt, dâu tây và cùi quả táo.- Ăn nhiều cá. Một số loại cá - đặc biệt là cá béo hay sống ở nước lạnh như cá hồi, cá thu và cá trích - chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đa là axít omega-3. Omega-3 làm giảm nồng độ triglycerid. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và quý cô dự định mang thai nên kìm hãm ăn cá nước lạnh hàng tuần vì nguy cơ nhiễm thủy ngân.


- Quan tâm đến loại sản phẩm từ đậu nành. Các hợp chất từ đậu nành isoflavon tác động như hormon kiểm soát nồng độ cholesterol. Ăn protein đậu nành làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, triglycerid, và tăng nồng độ cholesterol HDL.


- Uống rượu vừa phải. Nếu bạn uống rượu, nên kìm hãm khoảng 1 ly/ngày nếu bạn là nữ hoặc không hơn 2 ly/ngày nếu là nam. Không uống rượu nếu bạn có nồng độ triglycerid cao.


- Giảm ăn đường. Là một bí quyết làm giảm nồng độ triglycerid.


- Sử dụng dầu cá hồi omega 3


* Luyện tập:


Thừa cân thúc đẩy nồng độ cholesterol cao và giảm cân giúp tăng trường nồng độ cholesterol. Hãy thiết lập chương trình luyện tập để giảm trọng lượng theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ:


- Hãy tham gia vào các hoạt động như tản bộ nhanh, chạy bộ, đi xe đạp...


- Hãy sắp xếp thời gian và tần suất luyện tập. Hoạt động từ từ khoảng 30-45 phút/lần, ít nhất 3 lần/tuần. Nếu bạn thừa cân hoặc ít hoạt động trong nhiều năm hãy dành vài tháng để dần dần đạt tới tốc độ này. Mức vận động càng cao, tốc độ giảm cân càng nhanh.


- Kiên trì với chương trình luyện tập của chúng mình. Hãy sắp xếp thời gian liên tục cho luyện tập.


* Không nên hút viên uống:


Nếu chúng mình hút viên uống, hãy dừng lại. Nếu bạn không hút thuốc uống, đừng bắt đầu hút viên uống. Hút thuốc gây tổn thương thành mạch, khiến mạch máu dễ bị tích mỡ. Nếu ngừng hút viên uống, nồng độ HDL của chúng ta có biện pháp trở về bình thường.


Theo tienphong.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét