Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

thuoc giam can chiet xuat tu nam linh chi

ThS. Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, theo dự thảo này, sẽ có 836 hoạt chất (tương đương 1.052 loại thuốc uống) BHYT chi trả. So sánh với danh mục thuốc uống cũ, danh mục mới đã giảm cả về số lượng hoạt chất và số lượng viên uống được chi trả (danh mục thuốc được BHYT chi trả hiện có 900 hoạt chất với 1.143 thuốc). Các loại thuốc bị loại khỏi danh mục hoặc giảm tỷ lệ chi trả đều là các thuốc mới, chi phí cao (từ 40 - 100 triệu đồng/tháng chữa trị), nếu để Quỹ BHYT chi trả 100% như trước sẽ khó đảm bảo cân đối quỹ. Việc danh mục thuốc BHYT lần này quy định cụ thể bệnh nào thì được thanh toán và thanh toán bao nhiêu... nhằm tăng cường kiểm soát việc lạm dụng thuốc uống.


“Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia về lĩnh vực BHYT, tài chính của một vài nước đối với rằng, danh mục thuốc uống BHYT chi trả hiện tại của chúng ta quá rộng, trong đó có nhiều thuốc uống biệt dược, thuốc uống generic rất hạn chế. Do đó, khi xây dựng danh mục thuốc uống mới này, chúng tôi đã loại ra khỏi danh mục nhiều loại thuốc uống đắt tiền, thuốc ngừng đăng ký lưu hành hoặc thuốc trùng nhau về hoạt chất, thuốc uống hỗ trợ điều trị... và vẫn đảm bảo đủ thuốc điều trị đối với người bệnh”, bà Hương cho biết.


Bạn nên quan tâm: dau ca omega 369


Theo đó, trong danh mục thuốc uống BHYT mới này, có 41 viên uống hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán. Đây đều là các thuốc mới, chữa trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi. Tuy nhiên, mức chi trả của quỹ BHYT với các loại viên uống này thường chỉ chiếm khoảng 50% chi phí. Ví như với các loại viên uống mới điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, viên uống chữa trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vẩy nến có chi phí chữa trị lên tới 200 - 800 triệu đồng/năm, mức chi trả từ Quỹ BHYT với một số loại viên uống này là 50% chi phí.


Theo bà Hương, việc một vài viên uống điều trị ung thư, điều trị bệnh khớp đều là các thuốc mới, đắt tiền bị đưa khỏi danh sách hoặc giảm tỷ lệ chi trả từ Quỹ BHYT xuống còn 50%, không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị của bệnh nhân ung thư (là loại bệnh phải chữa trị dài ngày, chi phí cao). Vì trong danh mục thuốc chữa trị ung thư được BHYT chi trả có đến 57 loại viên uống, đủ đáp ứng yêu cầu điều trị thông thường. Đơn cử như thuốc gefitinib (dạng uống, chữa trị ung thư phổi) có chi phí hơn 36 triệu đồng/tháng, thuốc uống erlotinib dạng uống chữa trị ung thư phổi có chi phí hơn 40 triệu đồng/tháng điều trị, thuốc uống sorafenib (điều trị ung thư tế bào) chi phí tới 118 triệu đồng/tháng... Ngoài ra, trong Thông tư 09 cũng quy định Quỹ BHYT thanh toán cho thuốc uống chống ung thư ngoài danh mục. Bên cạnh đó, việc danh mục thuốc uống BHYT lần này sẽ quy định cụ thể bệnh nào thì được thanh toán và được thanh toán bao nhiêu… nhằm làm tăng kiểm soát việc lạm dụng thuốc uống.


Tham khảo thêm: sua ong chua 63.2


Được biết, để xây dựng danh mục thuốc BHYT, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên gia theo từng chuyên ngành cụ thể (tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh thông thường...) để xin ý kiến các chuyên gia. Vì thế, trong danh mục viên uống mới này, các nhóm bệnh quan trọng như ung thư, tim mạch, đái tháo đường đã được bồi dưỡng, thay thế nhiều thuốc mới và được hướng đến các thuốc có kết quả tốt trong chữa trị với giá thành phù hợp.


thuoc giam can chiet xuat tu nam linh chi


 Luật BHYT cũng được biến đổi, bổ sung một vài điều, trong đó  đưa ra quy định người dân bắt buộc phải tham dự BHYT. Luật cũng đưa ra quy định khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình với cơ chế giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi, đến người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Quy định này sẽ khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, kìm hãm hiện tượng chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, bảo đảm sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình. Ba là, mở rộng phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng bảo hiểm y tế.


Việc biến đổi bồi dưỡng Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một vài đối tượng chính sách, cụ thể là: Bỏ quy định cùng chi trả 5% cho người nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Bỏ quy định cùng chi trả 20% đối với thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; giảm mức cùng chi trả từ 20% xuống còn 5% với thân nhân khác của người có công và người thuộc hộ gia đình cận nghèo.


Đặc biệt, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.  Quy định cụ thể mức hưởng BHYT đối với các trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến và bồi dưỡng quy định quỹ BHYT thanh toán trong các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…


Hồng Hải

0 nhận xét:

Đăng nhận xét