Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

tac dung vien dau ca omega 3

 


Omega3 mang lại nhiều lợi ích đối với thai phụ cũng như bào thai đang phát triển.


Trong tự nhiên tồn tại 3 loại chất béo:


- Chất béo bão hòa được tìm thấy trong mỡ động vật, dầu cọ, dừa.


- Chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive, những loại hạt, bơ.


- Chất béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật, dầu cá, rau có lá màu xanh.


Tham khảo: dau gan ca omega 3


Chất béo bão hòa thường liên quan tới bệnh tim, còn 2 loại chất béo còn lại thực sự tốt đối với sức khỏe. Trong đó, omega3 và omega 6 là 2 nhóm axit béo cần thiết, tạo nên chất béo không bão hòa đa.


Tầm quan trọng của omega3


Omega3 đóng nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Trong đó, hai dạng omega3 quan trọng nhất là DHA và EPA. DHA là một thành phần quan trọng của tế bào và màng tế bào, cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt với não và mắt. EPA giúp chuyển tải hài hòa một vài tín hiệu giữa thần kinh và não, có nhiệm vụ điều chỉnh tâm trạng.mua dau ca omega 3Một số nghiên cứu đối với thấy, omega3 còn có trách nhiệm giảm nguy cơ viêm và nguy cơ tim mạch, giúp hệ miễn dịch mạnh khỏe, tăng cường trí thông minh.


Thai phụ có cách thiếu omega3


Về lý thuyết, bạn có thể nhận đủ DHA và EPA bằng cách ăn nhiều thức ăn chứa omega3, chẳng hạn dầu thực vật (dầu lanh, hạt cải), rau bina, đậu nành và quả óc chó. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều đường, đồ ăn vặt hay uống cafe, ăn uống thiếu chất, chúng sẽ ngăn chặn cơ thể hấp thu một số loại dầu quan trọng. Do đó, nhiều phụ nữ mang bầu thiếu omega3. Do không xẩy ra triệu chứng điển hình nên rất khó để biết thai phụ nào bị thiếu omega3.


Thực phẩm khác giàu omega3


Ngoài một vài món kể trên, dầu cá (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu và cá ngừ) có hàm lượng DHA và EPA tự nhiên khá cao. Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu cần kìm hãm những loại cá trên do nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và chất gây ô nhiễm. Nên ăn khoảng 2 phần (một phần = 140g) cá mỗi tuần, bạn sẽ được bồi bổ khoảng 450mg omega3 – đáp ứng đủ nhu cầu đối với thai phụ hàng tuần. Cá kiếm, cá mập và cá marlin thì cần tránh hoàn toàn.


Nếu bạn lo mình không đủ omega3, bạn phải hỏi bác sĩ về viên nang cung cấp omega3 dành đối với quý cô có bầu. Một số thực phẩm đóng gói sẵn như sữa chua, nước quả, bánh mỳ, bơ… nhiều khi cũng được cung cấp omega3 (xem bao bì sản phẩm để biết thêm chi tiết).


Omega3 còn cần đối với người mẹ sau sinh


DHA từ chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ đi vào sữa mẹ, tiếp tục hỗ trợ bé phát triển, nhất là phát triển thị giác và hệ thần kinh.


BACSI.com (Theo M&B)

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét