Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

thuoc tieu duongNhật Bản đang thí nghiệm loại thuốc ức chế SGLT2 có thể chữa trị triệt để căn bệnh tiểu đường nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với người bệnh.

Đường gluco được lọc qua cầu thận sẽ lại được tái hấp thu trở lại máu nhờ các protein vận chuyển đường-muối (SGLT2). Nếu khống chế được SGLT2, gluco sẽ được bài xuất hoàn toàn ra nước tiểu và lượng đường trong máu sẽ không tăng. Mật độ đường máu cao sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thần kinh, võng mạc và thận.

Loại thuốc mới nói trên có cơ chế điều trị bất hoạt hóa và đào thải protein SGLT2 có có nhiệm vụ hấp thu đường trong thận.

Cho đến nay, các loại thuộc có công dụng làm tăng hiệu nghiệm hoạt động của hoóc-môn và insulin vẫn đóng chức năng chủ đạo. Tuy nhiên, loại thuốc mới sẽ dựa trên cơ chế chống tái hấp thu đường dư thừa của thận và giúp bài tiết hoàn toàn qua đường nước tiểu cũng góp phần làm làm ốm ở những người béo phì.

Sáu loại thuốc có cùng cơ chế như trên đang được thí nghiệm ở nước nước Nhật Bản Bản và bắt đầu được thừa nhận ở các nước Âu-Mỹ và Nhật Bản.

Tại nước Nhật Bản Bản, ngày càng nhiều người trong số 9,5 triệu bệnh nhân chuyển sang lựa chọn hướng điều trị mới này.

Giảm lượng đường trong máu


Về cơ bản, thận có có trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định và dưới tác dụng của protein SGLT2 nằm trong các ống vi niệu, 90% lượng đường được bài xuất từ máu vào nước tiểu được hấp thu trở lại.

Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường có nhiều đường bài tiết qua nước tiểu, thuốc làm giảm chức năng của SGLT2 khiến đường dư thừa sẽ không được hấp thu trở lại máu và bài xuất toàn bộ qua nước tiểu. Do đó, mặc dù lượng đường trong nước tiểu tăng nhưng lượng đường trong máu sẽ giảm và tình trạng đường huyết cao sẽ được cải thiện.
Tag: điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường
Ngoài ra, thuốc làm cho giảm đường máu khiến lượng đường xâm nhập vào tế bào giảm theo đó cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể. Nhờ tác dụng này mà có kết quả tốt hoạt động của insulin cũng được cải thiện gánh nặng cho các tế bào cụm đảo Langerhans của tuyến tụy, tạo hy vọng khôi phục có nhiệm vụ tiết insulin của tụy.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tác dụng phụ của loại thuộc mới có thể là gia tăng vi khuẩn trong niệu đạo và sinh dục do lượng đường trong nước tiểu tăng.

Quy mô điều trị tăng mạnh

Giám đốc Phòng mạch Ueda, bác sỹ Nobuyuki Ueda, thuộc Hội nghiên cứu kỹ bệnh tiểu đường nước Nhật đã có mặt chương trình thử nghiệm thuốc đối với biết: “Thuốc chữa bệnh bệnh tiểu đường hiện nay chủ yếu là tăng insulin để giảm lượng đường trong máu, cải thiện thị lực và tăng khả năng tiết insulin. Tuy nhiên, thuốc mới lại đi theo cơ chế thúc đẩy việc bài tiết đường dư thừa qua nước tiểu nên công dụng của thuốc hoàn toàn khác và có thể nói là quy mô chữa bệnh đã mở rộng”.

Trong khoảng một năm tham dự thử nghiệm, chỉ số HbA1c trung bình trong 1-2 tháng của bệnh nhân cải thiện xuống gần 1% trong khi giá trị chuẩn là chưa tới 7%. Trong lượng các bộ phân cơ thể giảm 2-3kg, lượng mỡ trong gan giảm và chỉ số γGTP có xu hướng tốt lên.

Ông Ueda nhấn mạnh: “Thuốc mới về cơ bản dùng đối với người có hàm lượng đường máu cao sau ăn mà các phương pháp vận động và kiêng khem không giúp cải thiện được chứng béo phì."

Đánh giá về thuốc mới, bác sỹ Ueda cho biết: “Tôi cũng muốn bàn thêm về các tác dụng phụ khác của loại thuốc mới như có làm bệnh nhân gầy, có bài xuất nhiều canxi gây loãng sương hay không, gây mất điện giải hay không?”

Thử nghiệm được tiến hành từ năm 2010

Thuộc chữa bệnh bệnh tiểu đường ngày nay có ba dạng gồm thúc đẩy tiết insulin; cải thiện tình trạng kháng insulin; chống hấp thu đường từ ruột.

Thời gian gần đây, những thuốc tăng cường hữu hiệu của hoócmôn incretin làm tăng sản xuất insulin của tuỵ đang được bán rộng rãi.

Thuốc ức chế SGLT2 là hợp chất có tên Phlorhizin được chiết xuất từ rễ cây táo và được đối với là có liên hệ chặt chẽ với bệnh tiểu đường.

Thuốc này chia ra làm sáu loại dựa trên cấu tạo hoá học và bắt đầu tiến hành thử nghiệm tại nhiều nước trên thến giới từ năm 2010.

Tháng 1/2014, bên cạnh một loại thuốc được thừa nhận tại Nhật Bản, hai loại thuốc khác đã được chấp nhận thường xuyên sử dụng tại Mỹ./.
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét