Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

 


Trong thời kỳ mang thai, nếu cơ thể người mẹ bị thiếu canxi thì thai nhi sẽ không tránh được các ảnh hưởng xấu như chậm phát triển, còi xương bẩm sinh… Việc cung cấp canxi không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên có 4 giai đoạn quan trọng sau đây mẹ bầu nên biết.

Giai đoạn 1: Từ 0 đến 12 tuần

 Trong giai đoạn đầu mang thai, thai phụ cần phải được bổ sung chất bổ khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, các thai phụ cần khoảng 800mg canxi. Mẹ bầu nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi các bộ phân cơ thể cần trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Từ 13 đến 26 tuần

Đây là giai đoạn các bà bầu cần phải được bồi dưỡng canxi nhiều hơn. Mỗi ngày, bên cạnh việc chú ý bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi. Ngoài ra, việc vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương. Việc bồi dưỡng canxi đối với bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn tạo ra xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được bổ sung khoảng 1200mg canxi.
Tag: thuoc bo duong canxi cho phu nu mang thai

Giai đoạn 3: 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn xương của trẻ bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, người mẹ cần phải được cung cấp từ 150 đến 450mg canxi. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

Giai đoạn 4: Sau sinh

 Bà mẹ sau sinh được bồi bổ canxi đầy đủ sẽ không chỉ giúp phục hồi các bộ phân cơ thể nhanh chóng mà còn cải thiện chất lượng sữa. Nếu bản thân người mẹ bị thiếu hụt canxi thì chất lượng sữa không tốt, như vậy trẻ cũng sẽ bị thiếu canxi và dễ mắc các căn bệnh về xương.Những nhân tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi 

- Đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số loại thực phẩm khác có chứa quá nhiều acid phosphoric, chất này sẽ anh hưởng đến bà bầu và em bé trong bụng vì nó không những không hỗ trợ tổng hợp canxi mà còn giúp làm mờ canxi ra khỏi cơ thể.
 - Muối chắc chắn là loại gia vị không nên được dùng nhiều để chế biến món ăn cho bà bầu. Muối không một số ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi mà còn dẫn đến việc làm hao hụt lượng canxi qua đường bài tiết. Chính vì vậy mà một số mẹ bầu có sở thích ăn mặn cần phải được kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào mỗi ngày.
- Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng đối với bà bầu là vô cùng quan trọng. Cũng chính vì tâm lý này mà nhiều thai phụ đã nạp vào toàn bộ cơ thể nhiều loại đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao và đây chính là tác nhân gây thiếu hụt canxi. Acid béo có trong một vài loại thực phẩm đó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
 - Một số loại thức ăn có chứa acid phytic như bột chưa lên men hay những loại rau (măng, đậu nành, hành, vv …) có thể kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét